Chuyên ngành

Dây kết nối kém ảnh hưởng như nào đến hệ thống âm thanh?

Dây kết nối thường được xem là các thành phần phụ trong hệ thống âm thanh, tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò cực kì quan trọng, góp phần quyết định đến hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh của cả dàn máy.

Bài viết này HD Audio sẽ chia sẻ tới các bạn thông tin về vấn đề “dây kết nối kém ảnh hưởng như nào đến hệ thống âm thanh?”.

Gần đây HD Audio nhận được nhiều câu hỏi của một số bạn đọc có chủ đề về tầm quan trọng của dây dẫn, các phụ kiện trong hệ thống âm thanh và cách lựa chọn dây dẫn, phụ kiện phù hợp. Để có những câu trả lời chính xác nhất, HD Audio mời các bạn tham khảo những thông tin dưới đây ngay nhé.

Vai trò của dây kết nối trong hệ thống âm thanh

Cơ bản nhất phải kể đến dây kết nối hay còn được gọi là dây dẫn (dẫn điện và dẫn tín hiệu). Vai trò của dây kết nối trong hệ thống âm thanh được ví von như huyết mạch giúp dẫn truyền “chất dinh dưỡng” nuôi "cơ thể”. Dây dẫn làm nhiệm vụ cung cấp điện năng cho hệ thống hoạt động, hay truyền tải tín hiệu quyết định sự liền mạch và chất lượng âm thanh nghe được từ bộ dàn đang trình diễn.

Nếu dây dẫn chất lượng quá kém hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến đường truyền năng lượng điện hoặc tín hiệu, từ đó làm thay đổi chất lượng âm thanh. Việc chọn mua dây dẫn phù hợp với hệ thống giải trí gia đình vì vậy vẫn quan trọng và rất cần thiết.

Dây kết nối kém ảnh hưởng như nào đến hệ thống âm thanh?

Với tầm quan trọng đặc biệt của dây kết nối với hệ thống âm thanh như đã nêu ở trên, việc sử dụng dây kết nối kém chất lượng sẽ ngay lập tức kéo cả dàn máy đi xuống, từ hiệu năng trình diễn, chất lương âm thanh và sau cùng, quan trọng hơn cả là giá trị thưởng thức âm nhạc của người dùng. Dàn máy sẽ không thể hiện được đúng khả năng và giá trị vốn có của nó, âm thanh trở nên kém chất lượng, thiếu sức sống, xuất hiện các hiện tượng tiêu cực như ồn, nhiễu, méo tiếng, thay đổi âm sắc, chất âm thiếu trung thực, không tự nhiên, mất chi tiết, sức quyến rũ và cảm xúc trong mỗi bản nhạc cũng từ đó bị giảm sút đáng kể, thậm chí là mất hẳn. 

Dây kết nối tốt sẽ mang lại những ưu điểm gì?

Khi các bạn sở hữu và sử dụng những dây kết nối tốt, tất nhiên bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích như:

- Khai thác tối đa khả năng trình diễn của hệ thống: Dây kết nối luôn là thành phần quan trọng, có tác động trực tiếp đến hiệu năng trình diễn của hệ thống và chất lượng âm thanh, bởi lẽ, chúng cung cấp nguồn điện đầu vào cho các thiết bị - vốn là nguồn năng lượng nuôi sống toàn bộ các hoạt động, do đó, chất lượng nguồn điện sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng trình diễn.

- Những lựa chọn khôn ngoan với các sản phẩm có chất lượng cao, thương hiệu tốt không chỉ giúp thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm và thường thức âm nhạc của người dùng, mà còn mà một khoản đầu tư an toàn xét về mặt giá trị sử dụng và chuyển đổi về sau.

- Tránh các tổn thất không đáng có khi mua nhầm sản phẩm không phù hợp, sản phẩm trình diễn kém, hàng nhái hoặc không chính hãng không được bảo hành.

Một vài lưu ý khi chọn mua dây kết nối bạn cần biết!

Để chắc chắn việc bạn chọn mua các sản phẩm dây kết nối đúng nhu cầu và mục đích sử dụng thì hãy đọc những lưu ý dưới đây ngay nhé!

Trước hết, bạn cần xác đinh rõ và chính xác các loại dây dẫn mà bạn đang cần bổ sung và hoàn thiện hệ thống âm thanh, dùng để làm gì, mục đích sử dụng ra sao, yêu cầu về chất lượng và tính năng như thế nào, từ đó chọn mua được đúng những sản phẩm mình cần cho hệ thống.

Bất kì dòng sản phẩm âm thanh nào đều mang một đặc tính âm thanh nhất định, kể cả dây dẫn và phụ kiện, do đó, cần có những nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để chọn mua đúng những sản phẩm có chất âm đúng với "gu" thưởng thức của mình.

Nên chọn mua các sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, sản phẩm chính hãng có xuất xứ và thông số kĩ thuật rõ ràng: Không phải ngẫu nhiên mà dây dẫn và phụ kiện từ các thương hiệu nổi tiếng lại có giá bán đắt đỏ. Những sản phẩm từ những thương hiệu hàng đầu luôn có sự đảm bảo ở mức cao nhất về chất lượng và giá trị sử dụng.

Cân đối khả năng tài chính: Tất nhiên, mua gì cũng phải nhìn vào hầu bao, khả năng tài chính của mình. Ở phần lớn các trường hợp, giá thành thường tỉ lệ thuận với chất lượng và giá trị sử dụng. Lựa chọn đúng các sản phẩm dây dẫn, phụ kiện tốt nhất ở phân khúc phù hợp với khả năng tài chính cũng là một cách để tối ưu hóa khoản đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên bỏ qua những lời khuyên từ những chuyên gia - vốn là những người có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh nói chung và hi-end nói riêng nhé.

-----------------------

Xem thêm: TD Acoustic CB-800 Ultra - Thiết bị nâng tiếng hoàn hảo cho dàn âm thanh gia đình năm 2021