Chuyên ngành

Điểm danh 7 nguyên nhân gây cháy loa âm thanh ai cũng dễ mắc phải

Không chỉ là loại phụ kiện mang đến ý nghĩa về mặt trang trí mà loa còn đem lại nhiều tác động tích cực về mặt âm thanh. Quan trọng là vậy nhưng nhiều người chơi nhạc vẫn không biết nên sử dụng loa như thế nào để loa dùng được lâu và cho âm thanh hay nhất. Trong bài viết hôm nay HD Audio sẽ chia sẻ tới các bạn 10 nguyên nhân gây cháy loa bất ngờ mà ai cũng dễ mắc phải để các bạn phòng tránh nhé.

Nhu cầu thưởng thức âm thanh là một trong những nhu cầu xuất hiện sớm nhất của con người. Cuộc sống sẽ chẳng có gì thú vị nếu chúng ta không nghe thấy bất kì âm thanh gì. Và cuộc sống cũng sẽ thật vô vị nếu như những âm thanh hay tuyệt của cuộc sống bị bỏ lỡ. Nếu bỗng nhiên bạn muốn nghe tiếng gió biển khi đang ở một thành phố chật chội? Nếu bỗng nhiên bạn muốn nghe được tiếng hót của những chú chim trong khu rừng nhưng không thể đến khu rừng đó được? Nếu muốn chìm đắm vào cả một không gian âm nhạc dành riêng cho mình thì phải làm thế nào? Đương nhiên là sắm cho mình một cặp loa, sau đó bật nó lên để nó phát ra những âm thanh mà bạn muốn nghe.

Loa là thiết bị trực tiếp khuếch đại âm thanh ra ngoài không gian và truyền đến tai người nghe. Không có 1 dàn âm thanh nào mà không có loa cả. Sự xuất hiện của loa được coi như sự sống của dàn âm thanh. Vậy có những nguyên nhân nào khiến một thiết bị quan trọng như thế bị cháy hỏng?

7 nguyên nhân gây cháy loa âm thanh có thể bạn chưa biết

Nếu bạn cũng từng làm hỏng 1 chiếc loa nào đó mà chưa biết nguyên nhân tại sao thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây ngay nhé.

Loa bị cháy do Micro hay bị hú rít khi sử dụng

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất do người chỉnh không chuyên nghiệp dẫn tới micro thường xuyên bị hú rít. Micro hú rít làm loa bị tổn thương, hiện tượng này xảy ra thường xuyên thì loa càng dễ bị hư hỏng.

Nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng của loa

Khi hoạt động quá tải thì việc hỏng loa là hậu quả tất yếu. Do đó khi chọn mua dàn âm thanh, các bạn nên lưu ý chọn thiết bị có thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu để loa có thể hoạt động được một cách tốt nhất

Cách chia Crossover không hợp lý

Bạn sẽ phải luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa trước khi bạn chia Crossover vì Crossover cho tần số của Treble, Mid quá thấp hoặc Amply của bạn phải tải loa Treble quá lớn

Chỉnh Equalizer sao cho đẹp

Một số người mới chưa biết nhiều về thiết bị này thường có xu hướng chỉnh giống người khác sao cho đẹp. Thực tế đây là một việc làm vô cùng sai lầm. Bởi Equalizer có nhiệm vụ cắt những gì bị dư chứ không phải để tăng những gì đang bị thiếu như nhiều người lầm tưởng.

Sử dụng Compressor/Limiter không chính xác

Compressor và Limiter là những thiết bị được sản xuất ra để bảo vệ loa trong dàn âm thanh của bạn. Tuy nhiên bạn phải hiểu và sử dụng nó đúng cách không sẽ gây ra những tổn hại đến loa.

Tín hiệu từ Mixer, Effec, Equalizer.. quá tải trước khi xuống Amply

Để khắc phục điều này, bạn cần chú ý đến Gain của nguồn phát sao cho tín hiệu âm thanh truyền xuống Amply được phù hợp nhất.

Vô ý gây ra những tiếng nổ lớn

Đây là nguyên nhân gây cháy loa thường xuyên gặp phải với những người không chuyên. Việc tùy chỉnh âm thanh giữa nhiều người sử dụng, việc tắt/mở dàn âm thanh không nhất quán. Nguyên tắc chuẩn là mở từ trên xuống dưới và tắt từ dưới lên trên. Việc tắt/ mở sai sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị. Còn một số yếu tố khác như rút jack kết nối khi chưa tắt gây ra tiếng nổ “bụp” gây hại lớn tới loa.

Trên đây là 7 nguyên nhân gây cháy loa âm thanh có thể bạn chưa biết. Mọi thắc mắc về bài viết các bạn vui lòng liên hệ tới HD Audio để được giải đáp chi tiết nhé. Và đừng quên tại HD Audio đang bán siêu phẩm loa Treble AE7 King Arthur với mức giá niêm yết là 2.480K nhé.

Xem thêm: “Phơi bày” một vài sự thật về đĩa than và CD…