Chuyên ngành

50hz, 60hz trên các thiết bị như CD, Amply… nghĩa là gì?

Có lẽ với những người không chuyên về máy móc, thiết bị thì khái niệm tần số 50hz, 60hz khá xa lạ. Do vậy, trong bài viết ngày hôm nay HD Audio sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin về tần số để các bạn có thêm những kiến thức nhất định về khái niệm này nhé.


Khách hàng của HD Audio thường thắc mắc về các con số 50hz, 60hz,.. là gì? Thì đây chính là tần số dòng điện. Để có cái nhìn chi tiết hơn, HD Audio mời các bạn xem ngay video dưới đây nhé!

Link youtube: 50hz 60hz trên các thiết bị điện như CD, Amply ...nghĩa là gì ? Dùng sai có sao không?

Khái niệm về tần số?

Tần số là số lần lặp lại của một hiện tượng trên một đơn vị thời gian. Để tính tần số, ta chọn một khoảng thời gian rồi đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn.

Như vậy, tần số 50 Hz tức là cứ mỗi 1/50 giây thì một hiện tượng quay trở về trạng thái trước đó. Khi tần số càng lớn thì số lần lặp lại của hiện tượng càng nhanh và các thiết bị dùng cho tần số lớn phải đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như chất lượng.

Tương tự như tần số 50 Hz thì tần số 60Hz là cứ 1/60s thì một hiện tượng trở về trạng thái trước đó. Trong hầu hết các thiết bị điện hiện nay tại Việt Nam thì trên mỗi hướng dẫn đều ghi tần số sữ dụng phù hợp đó là 50 hoặc 60Hz. Có nhiều thiết bị ghi từ 50Hz-60Hz. 

Tại sao Việt Nam sử dụng lưới điện 50Hz?

Việt Nam chúng ta hiện nay đang sử dụng điện tần số 50hz. Lưới điện 50Hz ở nước ta bên cạnh việc do điều kiện lịch sử để lại, còn phù hợp với tình hình hiện tại do một số nguyên nhân sau:

– Trên thế giới hiện nay đa số các nước vẫn dùng lưới điện 50Hz, nên việc nhập khẩu hay xuất khẩu các thiết bị điện ở trong nước gặp thuận lợi hơn, bởi các thiết bị điện hoạt động đúng tần số là 1 yêu cầu kĩ thuật quan trọng.

– Tần số 60Hz đòi hỏi cách điện của thiết bị cao hơn, tốn chi phí cho cách điện nhiều hơn.

– Các thiết bị như động cơ, máy biến áp,.. sẽ nhỏ gọn hơn nhưng vật liệu dẫn từ trong đó phải tốt hơn, giá thành thiết bị sẽ đắt hơn. Do đó, lưới điện hoạt động tần số cao chỉ phù hợp với một số nước phát triển.

Sử dụng điện lưới tần số 50hz và 60hz có gì khác nhau?

Như ở video trên HD Audio có chia sẻ, khi dùng điện lưới tần số 60hz thì chất lượng sẽ trơn tru hơn. Ngoài ra khi sử dụng hai tần số 50hz và 60hz còn có 2 vấn đề chính khác nhau đó là:

> Vấn đề bảo vệ: Với mạng 60Hz thì rơle bảo vệ và các thiết bị đóng cắt phải có thời gian nhanh hơn là thiết bị ở mạng 50Hz. Vậy với một hệ thống phối hợp bảo vệ thì ở mạng 60Hz có thời gian yêu cầu nhanh hơn hệ thống 50Hz

> Khả năng truyền tải: Ở mạng 60Hz cũng trong 1s thì giá trị dòng điện hiệu dụng (RMS ) lớn hơn giá trị hiệu dụng dòng điện ở 50Hz, do vậy cùng hai động cơ giống nhau về kết cấu mọi cái, nhưng tần số làm việc khác nhau thì động cơ 60Hz có mômen đầu trục lớn hơn 50Hz.

Trong cuộc sống việc am hiểu về tần số giúp ích rất nhiều và hầu như mọi công nghệ đều có sự góp mặt của tần số. Trong đó có CD, Amply và các thiết bị âm thanh khác.

Các tần số không chỉ tác động tới cuộc sống mà trong âm thanh nó cũng là một cách để đánh giá và chọn lựa được sản phẩm phù hợp. Việc hiểu rõ về tần số sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm thích hợp theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Do tần số giữ vai trò vô cùng quan trọng cho nên HD Audio hy vọng các bạn sẽ không bỏ qua nó khi chọn mua bất cứ sản phẩm âm thanh nào. Hãy để trải nghiệm âm nhạc của mình trở nên trọn vẹn nhất. Và hãy để HD Audio luôn đồng hành bên bạn nhé.

Xem thêm: Sai lầm nghiêm trọng khi chọn DAC giải mã. Xem ngay để không mắc phải!