Chuyên ngành

Amply - thiết bị QUAN TRỌNG cho bộ dàn âm thanh gia đình

Vì sao Amply lại trở thành thiết bị quan trọng trong bộ dàn âm thanh gia đình mà bạn không thể bỏ lỡ? Bạn có biết amply đóng vai trò gì và nó có chức năng gì trong hệ thống âm thanh hay không? Những thông tin đó sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Hệ thống âm thanh từ chuyên nghiệp đến âm thanh gia đình đều là sự phối kết hợp của nhiều thiết bị âm thanh khác nhau, tạo thành một phối ghép hoàn chỉnh để đáp ứng nhu cầu nghe nhạc của người dùng và Amply là một trong số những thiết bị đó. Tuy nhiên việc có cần thiết phải sử dụng Amply hay không đang được rất nhiều người quan tâm. Phần lớn mọi người đều nhận định rằng Amply rất quan trọng, nếu Amply tốt thì sẽ đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn.

Bài viết này các bạn hãy cùng HD Audio đi tìm hiểu rõ hơn về giá trị và những chức năng hữu ích của Amply đối với toàn bộ hệ thống audio chất lượng nhé.

Amply là gì?

Amply hay còn được gọi là amplifier hay thiết bị tăng âm. Amply đóng vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh trước khi xuất ra thiết bị phát như loa, tai nghe,…

Bên cạnh chức năng chính, amply có nhiệm vụ xử lý âm thanh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ như tăng cường âm bass, âm mid hoặc âm treble, thêm hiệu ứng vang (echo), nhại (repeat),…

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại Amply, mỗi loại sẽ có cấu tạo và hiệu suất hoạt động khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn là người có sở thích nghe nhạc đĩa than thì nên sắm cho mình một chiếc Amply phono, còn nếu bạn thích nghe nhạc số chất lượng cao thì nên lựa chọn những chiếc amply tích hợp DAC sẽ mang lại cho người chơi sự tiện lợi khi sử dụng.

Đây cũng là lý do vì sao mà HD Audio luôn khuyên các khách hàng của mình khi muốn lựa chọn Amply thì nên xác định rõ xem nhu cầu sử dụng ra sao, phối ghép với dàn âm thanh như thế nào và khả năng tài chính của bạn đến đâu?!

Vai trò của Amply trong hệ thống âm thanh

Nhiệm vụ chính của amply là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng mà có thêm các chức năng đặc thù khác.

- Trong hệ thống âm thanh thông báo: Amply sử dụng để khuếch đại tín hiệu cũng như tích hợp bộ lọc tiếng bên trong. Để âm thanh phát ra chuẩn nhất, tiếng trong trẻo nhất, thì bạn cần chọn amply phù hợp với công suất của loa. Ngoài ra, bạn cần chọn amply có trở kháng phù hợp với loa.

- Trong hệ thống âm thanh karaoke: Phục vụ đẩy công suất, giúp lọc tiếng hát hay hơn, âm thanh chuẩn hơn. Đồng thời bổ sung các hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc điều chỉnh tăng giảm các âm như bass, mid, treble,… dày và mượt mà hơn.

- Trong hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường: Amply được sử dụng để đẩy công suất ra loa mà không có nhiệm vụ lọc tiếng.

Có nhiều Audiophile sau khi sử dụng Amply đã đưa ra kết luận rằng Amply giúp chất âm được cải thiện với tiếng bass mềm hơn, âm trung tự nhiên và âm treble không quá chói gắt.

Đặc biệt, đối với những chiếc Amply có cấu tạo mạch càng đơn giản thì tín hiệu càng ít bị can thiệp bởi những nhiễu sóng, tạp âm, từ đó mà âm thanh trở nên trung thực hơn.

Có thể thấy rằng, việc lựa chọn được chiếc Amply chất lượng để phối ghép phù hợp với dàn âm thanh và nhu cầu của người dùng là rất quan trọng. Do đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự đầu tư hợp lý cho bộ Amply phù hợp nhất, đem lại những trải nghiệm nghe nhạc ưng ý nhất.

-----------------

Xem thêm: Những DAC giải mã xuất sắc nằm trong phân khúc 10 triệu đồng