Chuyên ngành

Chơi âm thanh nên dùng biến áp nào? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có tới 70% người trả lời sai!

Ngày nay, các dàn âm thanh tại gia, phòng hát karaoke, các hội trường, sàn diễn sân khấu lớn thường có giá trị cao do đó mọi người có xu hướng sắm biến áp để sử dụng trong dàn âm thanh. Vậy chơi âm thanh nên dùng biến áp nào? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản đó nhưng lại có tới 70% người dùng trả lời sai. Còn bạn thì sao? Bạn đã biết chơi âm thanh nên dùng biến áp nào chưa?

Câu hỏi đặt ra là bạn sử dụng biến áp cách ly hay biến áp tự ngẫu cho dàn âm thanh của mình?

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu có cấu tạo khác biệt nhau. Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu có những ưu điểm và nhược điểm riêng và giá thành khác nhau.

So sánh biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu

a) Biến áp cách ly

Biến áp cách ly có cấu tạo gồm hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp cách ly hoàn toàn về  điện.

Khi biến áp hoạt động, nguồn điện đi vào cuộn sơ cấp tạo ra từ trường biến thiên truyền vào các lá thép điện từ giúp hình thành nên dòng điện thứ cấp mang hiệu điện thế thứ cấp. Mỗi cuộn dây thường mang điện áp khác nhau được quyết định bởi độ hỗ cảm của biến áp cách ly. Ngoài ra, do cấu tạo độc lập giữa hai cuộn dây mà điểm bất kì nào nằm trên cuộn thứ cấp đều mang hiệu điện thế là 0.

Ưu điểm vượt trội của biến áp cách ly so với các loại biến áp thông thường là tính độc lập về mặt điện, tức là hai cuộn dây hoàn toàn cách ly với nhau và sử dụng hai điện áp khác nhau. Điện dung kí sinh và trở kháng của biến áp cách ly tương đối nhỏ giúp người dùng dễ dàng kiểm tra điện hoặc có chạm vào nguồn điện thứ cấp mà không bị giật

Vì mức độ an toàn cao nên biến áp cách ly được sử dụng nhiều với nhiều ứng dụng khác nhau như:

- Cho các máy trong môi trường ẩm ướt dễ rò rỉ điện cần độ cách điện cao,

- Sử dụng để test máy móc, test bo mạch điện tử.vvv

- Dùng trong các tủ điều khiển

- Dùng để sửa chữa thiết bị điện..

Đồng thời, biến áp cách ly còn có tác dụng chống nhiễu tốt. Giúp hạn chế được tình trạng sốc điện trực tiếp từ nguồn điện khác bên ngoài, giảm tỷ lệ hư hỏng bo mạch điện tử do nguồn điện gây ra

Đặc biệt, dàn âm thanh khi được lắp từ nguồn điện biến áp cách ly âm thanh nghe sẽ được chuẩn hơn từng âm điệu, thanh nhạc, hạn chế được nguồn sóng nhiễu từ thiết bị khác như điện thoại di động, Bass nghe sâu hơn, đậm hơn.

b) Biến áp tự ngẫu

Biến áp tự ngẫu có cấu tạo gồm một cuộn dây hoạt động theo nguyên lý từ trường biến thiên. Cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được nối tiếp với nhau.

Ưu điểm của biến áp tự ngẫu:

  > Nhờ tỷ số biến áp thấp, biến áp tự ngẫu có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại biến áp cách ly, thường sẽ chỉ bằng 1 nửa

  > Giá thành của các loại biến áp tự ngẫu cũng khá rẻ, tương thích với nhu cầu tiêu dùng của đại đa số hộ gia đình tại Việt Nam.

  > Mức tiêu hao thuần trở và tổn thất lõi thấp, biến áp tự ngẫu có hiệu năng hoạt động tối ưu đảm bảo sự ổn định cho mạng lưới điện nội bộ.

  > Tính chất của điện không thay đổi là biến áp tăng áp hoặc hạ áp.

Tuy nhiên, biến áp tự ngẫu không có khả năng chống giật, không có khả năng chống nhiễu cũng như không triệt tiêu được các nguồn sóng hài, sóng xung, nhiễu sóng Radio do các thiết bị khác gây ra trong cùng lưới điện.

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu nên chọn loại nào cho dàn âm thanh?

Link Youtube: CHƠI ÂM THANH NÊN DÙNG BIẾN ÁP NÀO? 

Biến áp cách ly và biến áp tự ngẫu là hai loại biến áp có những điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng về khả năng vận hành cũng như ứng dụng trong đời sống.

Biến áp tự ngẫu thì chiếm ưu thế nhờ thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn, chi phí đầu tư thấp và tương thích với nhiều loại máy móc khác nhau. Nếu nhu cầu của người dùng chỉ là ổn định điện áp tổng và duy trì hoạt động của các thiết bị điện gia dụng thì biến áp tự ngẫu sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Ngược lại, biến áp cách ly lại vượt trội khi được ứng dụng trong hệ thống âm thanh, máy móc công nghệ cao, hệ thống điều khiển nhờ các đặc tính cách ly về điện, chống nhiễu và khả năng vận hành ổn định trong mọi điều kiện điện áp biến thiên. Sử dụng biến áp cách ly trong các dàn loa, đầu CD nghe nhạc là giải pháp hoàn hảo đem lại chất lượng âm thanh sống động.

Như vậy, để đạt được chất âm tốt, đúng chất lượng thì người chơi nhạc nên mua biến áp cách ly, đây là một giải pháp đơn giản mà hiệu quả cao.

Nên mua biến áp cách ly nào tốt nhất hiện nay?

Biến áp cách ly được chia làm nhiều loại, trong đó biến áp cách ly Plitron Lazer và biến áp cách ly Cowking là 2 loại biến áp được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất cho hệ thống audio cũng như các dàn âm thanh.

Như HD Audio đã nói ở trên, 2 loại biến áp cách ly Plitron Lazer và biến áp cách ly Cowking có những ưu điểm tuyệt vời như:

- Lọc nhiễu cho dòng điện: Xung quanh môi trường chúng ta sống luôn tồn tại các yếu tố như từ trường từ các thiết bị điện phát ra, các loại sóng không dây như sóng di động, sóng wifi,… Hậu quả là khiến dòng điện bị nhiễu và khi đi vào âm thanh, các tín hiệu âm thanh phát ra sẽ bị nhiễu, pha lẫn những tạp âm không mong muốn. Nhờ khả năng lọc nhiễu cực tốt cho dòng điện, biến áp cách ly có khả năng tăng chất lượng tín hiệu âm thanh phát ra của hệ thống audio, chất âm mang lại hay hơn, tinh khiết và trung thực trên nền âm tĩnh lặng.

- Ổn định điện áp: Một máy biến áp đơn thuần có điểm yếu là dòng điện ra có điện áp bị ảnh thưởng theo dòng điện đầu vào. Nếu dòng điện nguồn vào dàn âm thanh mà chập chờn, không ổn định thì sẽ gây ra hậu quả là méo âm, hư âm, cháy hỏng thiết bị trong dàn.

- Chống giật, an toàn cho người sử dụng: Các thiết bị trong dàn âm thanh audio như amply, loa hay nguồn phát đều là các thiết bị điện và khách hàng thường xuyên trực tiếp tiếp xúc, sử dụng. Nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ điện hay không có khả năng chống giật thì sẽ rất bất tiện cũng như nguy hiểm cho người sử dụng. Biến áp cách ly cho âm thanh có khả năng cách điện, chống giật là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của các cuộn dây. Ngoài ra, biến áp cách ly cũng có khả năng giảm hiện tượng xung nhiễu điện từ hay gặp ở các thiết bị điện.

Biến áp cách ly cho dàn âm thanh có nhiệm vụ lọc nhiễu cho dòng điện giúp dòng điện sạch hơn. Nhưng nếu bản chất nguồn điện có vấn đề không tốt thì khi qua máy biến áp sẽ không giải quyết triệt để được. Do đó để đạt hiệu quả chất lượng âm thanh tốt nhất, các bạn nên kết hợp biến áp cách ly với 1 bộ lọc nguồn chất lượng, ví dụ như bộ lọc nguồn Palivens P20 . Combo biến áp và máy lọc nguồn sẽ là một sự bổ sung hoàn hảo cho những hệ thống âm thanh. Chất lượng trình diễn được nâng tầm cao mới với chất âm trung thực, trong trẻo và không tạp âm.

Giá sản phẩm:

- Biến áp cách ly Plitron Lazer 1000w: 6.800K

- Biến áp cách ly Cowking: 6.400K

- Bộ lọc nguồn Palivens P20: 1.500K

Nhu cầu giải trí về âm thanh ngày càng lớn và biến áp cách ly chính là giải pháp vô cùng đơn giản mà lại đem lại hiệu quả cao như người dùng mong đợi, giúp tín hiệu âm thanh được trong trẻo và trung thực nhất. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm máy biến áp cách ly các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới HD Audio để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Xem thêm: Người chơi âm thanh nên dùng biến áp cách ly nào tốt nhất?