Chuyên ngành

Hơn 50% người dùng không biết đến mẹo chỉnh Amply cực dễ này!

Cách chỉnh Amply cho nhạc hay luôn là vấn đề khiến nhiều anh chị ơi chơi Audio quan tâm. Và sẽ thật là thiếu xót nếu bạn đang sở hữu một chiếc amply nghe nhạc tốt nhưng lại không biết phải căn chỉnh như nào để có chất âm chuẩn và hay nhất. Nhưng không sao, bài viết ngày hôm nay HD Audio sẽ giúp và chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích này.

Amply là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh, nó ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến chất lượng âm thanh đầu ra. Bởi vậy mà khi biết cách căn chỉnh Amply sẽ giúp bạn được trải nghiệm cũng như thưởng thức những âm thanh tuyệt vời nhất. Đồng thời sử dụng Amply đúng cách còn là phương pháp hữu hiệu giúp bảo vệ các thiết bị trong dàn âm thanh và bảo vệ chính chiếc Amply của bạn. Giúp chúng hoạt động bền bỉ hơn và giảm được tối đa các tiếng ù, hú rút gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

Vậy mẹo chỉnh Amply cực dễ ra sao? Các bạn hãy đón đọc ngay nhé!

Tìm hiểu về các núm chức năng trên Amply

Một điều đương nhiên và cơ bản nhất trước khi các bạn biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay chính là cần phải hiểu rõ các bộ điều chỉnh có trên chiếc amply mà bạn đang sử dụng. Tất nhiên là tùy từng thương hiệu cũng như model khác nhau mà các nút chức năng trên amply nghe nhạc sẽ được bố trí khác nhau, nhưng dù là model đến từ thương hiệu nào thì cũng sẽ đều có những núm điều chỉnh chức năng hay các thông số cơ bản như nhau. Chính vì vậy việc tìm hiểu thật kỹ các thông số và các núm điều chỉnh trên Amply là điều kiện tiên quyết để bạn biết cách chỉnh Amply nghe nhạc hay nhất.

Thông thường một chiếc Amply nghe nhạc sẽ gồm có 5 hàng riêng biệt, cụ thể:

> Hàng 1+ hàng 2 - Các nút điều chỉnh Micro 1 + Micro 2: GAIN là nút nhấn, ECHO VOL là nút dùng để cân chỉnh hiệu ứng vang cho Micro, LO giúp cân chỉnh âm trầm, MID cân chỉnh âm trung, HI cân chỉnh các âm cao và nút VOL giúp cân chỉnh tiếng mic cho âm thanh tăng lên hay nhỏ đi.

> Hàng 3 - Các nút điều chỉnh độ vang: Là vùng có chức năng để cân chỉnh hiệu ứng vang, lặp lại và được chia thành 2 phần đó là Echo và Reverb

> Hàng 4 - Các nút điều chỉnh nhạc: Ở khu vực Music trên amply nghe nhạc thường bao gồm 4 nút vặn và 2 nút nhấn. 4 nút vặn bao gồm LO, MID, HI và VOL, có chức năng khá tương tự như những chức năng của nút cùng tên ở vùng chỉnh vang.  Nút nhấn bao gồm nút Music A/B và nút Music Tone. Hai nút này có vai trò giúp chọn tín hiệu phát âm và giúp âm thanh vang ra chắc chắn, mạnh mẽ hơn.

> Hàng 5 - Các nút điều chỉnh tổng

Nếu bạn thiên về nghe nhạc thì nên quan tâm đến hàng thứ 4 nhé.

Hướng dẫn cách chỉnh Amply nghe nhạc hay nhất

Việc căn chỉnh amply nghe nhạc hay sẽ không quá khó nếu bạn biết kiến thức căn bản về hệ thống amply. Dưới đây chính là 5 bước cần thiết để chỉnh Amply nghe nhạc sao cho hay nhất!

Bước 1: Tắt hết thiết bị

Sau khi tắt các thiết bị, bạn tiếp tục cắm Micro, loa, đầu karapke vào Amply. Sau đó điều chỉnh Volume mic, Echo, Music về mức thấp nhấp. Các núm Low, Mid, Hi đặt về mức 12h

Bước 2: Điều chỉnh Volume

Điều chỉnh tất cả các Volume bao gồm Volume tổng, Volume mic, Volume Echo và Volume Music đến mức 12h.

Bước 3: Tăng Volume Music đến mức nghe phù hợp nhất. Sau đó, nghe thử và căn chỉnh các nút Low, Mid và Hi mục đích để giọng nói không bị vang hay lặp lại nhiều lần. 

Bước 4: Điều chỉnh nhạc nền, lưu ý để tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro.

Bước 5: Tiếp đến, sẽ điều chỉnh các nút ở hàng tổng.  Điều chỉnh âm lượng của mic và âm lượng nhạc phù hợp nhất. Tại bước này, tăng Volume Echo tổng lên mức khoảng 10h. Và volume cho từng đường mic lên đến mức 12h. Còn nút Delay và Repit có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

Nhìn chung việc điều chỉnh Amply để nghe nhạc không quá khó khăn, nhưng nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình thì hãy nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của các nhân viên kỹ thuật tại HD Audio để có được những hướng dẫn cũng như lời khuyên hữu ích nhất nhé. Đặc biệt, nếu bạn không muốn sở hữu các bộ Amply to "đồ sộ" với nhiều núm chức năng, hướng đến sự tiện dụng và đơn giản thì hãy tham khảo ngay sản phẩm amply mini công suất khủng M98e Pro tại HD Audio nhé. 

Xem thêm: Điểm danh 6 sai lầm khi chọn mua thiết bị âm thanh mà bạn cần biết