Chuyên ngành

Nâng cấp chất lượng âm thanh chỉ với chi phí thấp không tưởng, bạn đã biết chưa?

Với hệ thống linh kiện chất lượng cao, đến từ các nhà sản xuất danh tiếng, DAC Q4 là lựa chọn không thể bỏ qua khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp chơi nhạc số đơn giản, ổn định và nhiều cổng kết nối. Đặc biệt là chỉ với một mức chi phí vô cùng nhỏ.

Vai trò của DAC ngày càng được nâng cao

DAC Là viết tắt của cụm từ Digital Audio Convert dịch sang tiếng Việt là “Thiết bị chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang Analog”. Đây là thiết bị chúng ta tiếp xúc hàng ngày nhưng hầu như không ai để ý.

Đơn giản như chúng ta nghe nhạc từ điện thoại, thì điện thoại đóng vai trò là DAC âm thanh. Các con chip tích hợp trên main điện thoại có tác dụng chuyển đổi tín hiệu từ file nhạc kỹ thuật số sang tín hiệu analog phát trực tiếp qua loa ngoài hoặc qua cổng tai nghe 3.5”. Tất nhiên, đây chỉ là cách miêu tả đơn giản công dụng của DAC. Trong thực tế, DAC nghe nhạc lossless hay chỉ phát huy tác dụng tối đa khi kết hợp cùng với Amply.
Ngày nay, khi công nghệ càng phát triển, mọi người có thể nghe nhạc lossless qua Usb, nhưng để cảm nhận được hết mức độ chi tiết của nhạc cụ thì cần phải có DAC nghe nhạc hỗ trợ. DAC không chỉ giúp giải mã âm thanh mà còn giúp tín hiệu âm thanh đầu ra gần với CD gốc.

 sao bạn cần sở hữu một chiếc DAC rời?

Trước khi đi sâu hơn vào những lợi ích mà DAC rời mang lại, hãy đến với câu hỏi nếu PC của bạn đã có DAC tích hợp, tại sao bạn lại cần một chiếc DAC khác?

Đầu tiên, DAC rời thường có chất lượng cao hơn so với DAC được tích hợp sẵn trong bo mạch chủ PC, từ đấy mang đến khả năng giải quyết âm thanh tốt hơn rõ rệt.

Lại nói tới vấn đề nhiễu nền. Tất cả lượng điện chạy qua bo mạch chủ sẽ tạo nên một vấn đề không dễ chịu mà các audiophile rất “kiêng kỵ” xem là “nhiễu nền”. Đây cơ bản là hiện tượng nhiễu sóng làm giảm chất lượng tái tạo âm thanh. Nếu chú ý, bạn tận gốc có thể nghe thấy tiếng nhiễu nền, nó giống như tiếng rít hoặc xì nhỏ.

Sự xuất hiện của luồng điện khiến hiện tượng nhiễu nền là không thể tránh khỏi. Nhưng vấn đề ở này là làm thế nào để mức nhiễu giảm xuống càng thấp càng tốt, đến ngưỡng khó nhận ra. Đây chính là thế mạnh của những chiếc DAC rời.

Hầu hết các DAC rời sẽ kết nối với PC của bạn thông qua cáp USB và có núm điều chỉnh âm lượng độc lập cũng giống lỗ cắm cho tai nghe và loa.

Với những thông tin trên, có lẽ bạn đã quyết định được liệu mình có cần đầu tư thêm 1 chiếc DAC rời cho PC của mình hay không.

Thông tin chi tiết về DAC Q4

Rất nhiều người tìm kiếm một loại DAC nghe nhạc giá rẻ để kết nối với máy tính, điện thoại hay bộ dàn âm thanh với nhiều tính năng song lại không quá cầu kỳ về mặt chất âm, chính vì vậy Suca Audio cho ra đời DAC Q4 đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của người chơi.

Thông tin chi tiết về DAC Q4: XEM NGAY

Nguyên lý hoạt động của DAC Q4

Bước 1: Các thiết bị chơi nhạc Lossless sẽ giải mã file nhạc lossless rồi xuất dữ liệu qua các kết nối kỹ thuật số.

Bước 2: Dac Q4 sẽ nhận TÍN HIỆU KỸ THUẬT SỐ từ các thiết bị chơi nhạc lossless thông qua các KẾT NỐI KỸ THUẬT SỐ (Digital input) để đưa dữ liệu đến chip giải mã.

Bước 3: Sau khi DAC Q4 nhận ra tín hiệu kỹ thuật số thì các con chip giải mã (CHIP DAC) sẽ tiến hành giải mã các gói dữ liệu để đưa tín hiệu trở về dạng Analog đưa đến amply. Từ amply âm thanh analog sẽ phát ra loa.

Cách kết nối DAC Q4 với Máy tính

Bước 1: Kết nối DAC nghe nhạc Q4 với máy tính qua cáp USB đính kèm

Bước 2: Kết nối DAC Q4 với amply qua jack bông sen (đỏ trắng)

Lưu ý: Tín hiệu analog rất dễ bị nhiễu bởi các loại sóng điện từ hoặc từ các thiết bị điện tử, đặc biệt bị suy giảm chất lượng theo chiều dài. Vì vậy, để có được chất lượng âm thanh tốt thì bạn cần một sợi dây tương đối và đặc biệt là càng ngắn càng tốt.

Bước 3: Trên máy tính, Mở CONTROL PANEL–> SOUND –> kích Set Default.

Bước 4: Bật phần mềm Foodbar 2000 chọn album nhạc lossless có sẵn trên máy

Bước 5: Play nhạc và thưởng thức.

---------------------

Xem thêm: Để có nguồn điện sạch khi chơi audio, bạn cần đọc ngay những thông tin này!