Chuyên ngành

Góc giải đáp: Nguồn điện trong biến áp cách ly có giật không?

Như chúng ta đã biết thì máy biến áp cách ly là loại máy có khả năng chống giật. Thế nhưng có bao giờ các bạn đặt câu hỏi liệu nguồn điện trong máy biến áp cách ly có bị giật hay không?

Câu hỏi này lại là điều rất quan trọng trước khi chúng ta lựa chọn mua máy biến áp cách ly để sử dụng. Nếu trả lời được câu hỏi đó chúng ta sẽ tránh được những rủi ro bị nhầm lẫn khi mua hàng.

Biến áp cách ly là loại biến áp được chế tạo với cuộn dây sơ cấp và thứ cấp hoàn toàn độc lập với nhau về điện.

Máy biến áp cách ly được sử dụng để chuyển nguồn điện từ nguồn điện xoay chiều sang một số thiết bị thường là vì lý do an toàn.

Ưu điểm của máy biến áp cách ly chống giật chính là:
– Dễ chế tạo và sử dụng.
– Chống nhiễu khi lưới điện dao động.

Tại sao biến áp cách ly lại có khả năng chống giật, chống nhiễu cho các thiết bị?

Máy biến áp cách ly hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi dòng điện xoay chiều có điện áp nhất định được đưa vào cuộn sơ cấp tạo ra từ trường biến thiên nằm giữa các lõi dây. Từ trường tạo ra một sức điện động cảm ứng ở cuộn thứ cấp dẫn đến sự hình thành dòng điện xoay chiều cách ly có hiệu điện thế xoay chiều. Điện áp của dòng điện xoay chiều dao động dựa vào sự chênh lệch giữa số vòng dây cuốn các cuộn sơ cấp và thứ cấp. Do đó, biến áp cách ly có thể hoạt động tăng áp hoặc hạ áp tùy theo số vòng dây được cuốn ở 2 cuộn dây.

Đặc tính kĩ thuật của biến áp cách ly:

- Vỏ máy được làm từ tôn sơn tĩnh điện cao cấp, bền đẹp sang trọng, chịu áp lực cao, va đập mạnh, và chịu nhiệt tốt.

- Biến áp có cọc đấu dây chắc chắn và tiện dụng cho việc đấu nối các thiết bị sử dụng

- Biến áp cách ly có hai cuộn dây độc lập với nhau hoàn toàn về điện, nên cuộn thứ cấp sẽ được cách ly với đất về mặt điện áp, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể sờ vào 1 trong 2 dây đầu ra của cuộn thứ cấp mà không bị giật.

- Được quấn bằng 100% dây đồng, có tính dẫn điện cao.

- Có cầu chì cảm biến bảo vệ quá tải, quá nhiệt, tự động ngắt điện khi gặp sự cố.

Vậy nguồn điện trong biến áp cách ly có giật không?

Với các đặc điểm trên có thể thấy rằng sử dụng nguồn điện trong biến áp cách ly là an toàn, không bị giật. Nếu động vào 1 điểm bất kỳ trên quận dây thứ cấp đều không bị giật. Vì so với đất thì các điểm đó đều có hiệu điện thế bằng 0V.

Tuy nhiên, nếu chạm vào 2 cực có hiệu điện thế khác nhau ở cuộn dây thứ cấp với mức chênh lệch điện áp trên 40V thì vẫn sẽ bị giật và có thể gây chết người với mức chênh lệch điện áp cao.

Và khi chạm vào bất kỳ điểm nào ở cuộn dây sơ cấp đều có khả năng bị giật. Vì nguồn điện sơ cấp là điện trực tiếp từ điện lưới quốc gia. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính chúng ta, các bạn không nên chạm vào máy biến áp khi chúng đang hoạt động.

Giá máy biến áp cách ly luôn cao hơn biến áp tự ngẫu khoảng 200%. Tuy nhiên giá trị mà nó mang lại rất lớn. An toàn bảo vệ thiết bị điện trong gia đình. Và quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng của con người.

Nếu các bạn đang có nhu cầu mua máy biến áp cách ly thì hãy liên hệ ngay với HD Audio để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

-----------------

Xem thêm: Nên chọn chân loa Bookshelf bằng gỗ hay kim loại?