Chuyên ngành

“Phơi bày” một vài sự thật về đĩa than và CD…

Chúng ta thường hay có cái nhìn chủ quan về đĩa than và CD qua lời nhận xét của mọi người mà không có một sự trải nghiệm thực tế nào cả. Vậy “Dùng đĩa than tốt hơn vì nó là Analog”, “âm thanh đĩa than hay hơn CD”,… Những ý kiến đó có đúng hay không?

Sự thật thứ nhất…

CD là nhạc số, vì là nhạc số nên tín hiệu số digital của CD thường được biểu hiện dưới dạng đồ thị gồm đường thẳng lên xuống do bị ngắt quãng liên tục, bởi tín hiệu số gồm bit 0/1. Trong khi đó tín hiệu đĩa than hay còn gọi là tín hiệu analog thường được biểu hiện dưới dạng đường cong hình sin.

Trên thực tế, tín hiệu digital vẫn được dẫn truyền dưới dạng sóng liên tục analog. Thậm chí tín hiệu được gọi là digital trên thực tế vẫn không khác analog là mấy.

Khi tín hiệu số được truyền đi một khoảng tương đối dài, đôi khi chúng được “mã hóa” thành analog carrier (tức tín hiệu digital được mã hóa dưới dạng analog). Có nhiều phương pháp khác nhau để thực hiện điều này, chẳng hạn như điều tiết tần số, bien độ, pha hoặc kết hợp cả 3 với nhau. Thậm chí có thể có nhiều lớp mã hóa để triển khai các tính năng như phát hiện lỗi và sửa lỗi. Vì vậy nếu kiểm tra tín hiệu được truyền đi, bạn sẽ thấy tín hiệu ấy là tín hiệu analog, nhưng thông tin ẩn trong đó là tín hiệu digital được mã hóa.

Sự thật thứ hai, không phải tất cả đĩa than đều là analog?

Một vài bản thu đúng là analog nhưng không phải tất cả. Các bạn cần phân biệt giữa 2 khái niệm đĩa than và bản thu. Đĩa than đúng là analog nhưng bản thu lại là chuyện khác. Bởi trong quá trình thu âm có rất nhiều công đoạn cần xử lý digital, và không phải nghệ sĩ nào cũng có điều kiện thu âm và chỉnh sửa trên băng, đĩa analog.

Vì thế với những đĩa than ra mắt trong chục năm trở lại đây, rất có thể chúng là sản phẩm từ một bản thu digital. Mặt khác, không phải cơ sở làm đĩa nào cũng có đủ điều kiện để xử lý một bản thu analog.

Sự thật thứ ba, đĩa than nghe hay hơn vì nó là analog?

Có thể bạn sẽ thấy, đôi lúc nghe đĩa than sẽ hay hơn, đôi lúc CD lại nổi trội hơn. Thực tế hay hơn hay không còn phụ thuộc vào định nghĩa thế nào là “hay hơn” và bản thu được thực hiện như thế nào!

Thời kỳ đầu khi có mặt trên thị trường, nhạc số có chất lượng rất tệ nên niềm tin đĩa than tốt hơn CD nhạc số cứ thế kéo dài cho đến ngày nay. Vậy thực tế ra sao?

Có thể nói, đĩa than không bao giờ nghe hay hơn CD, mà đúng hơn là âm thanh từ hai loại đĩa này nghe sẽ rất khác nhau. Khi tranh luận về analog và digital, mọi người thường đơn giản hóa vấn đề và nói rằng đĩa than nghe hay hơn vì nó là analog, analog nghe thuần chất tự nhiên và trung thực hơn. Nhưng sự thật là cho dù nó là analog và là dạng tín hiệu liên tục, quá trình cắt đĩa than lại khiến cho âm thanh của nó kém trung thực hơn ta tưởng rất nhiều.

Trải qua nhiều năm, khoảng cách giữa đĩa than và nhạc số ngày càng thu hẹp dần. Các đầu CD mới với DAC tích hợp và đầu ra analog sở hữu chất lượng ngày càng cao. Qúa trình chuyển đổi từ analog sang digital cũng được hoàn thiện dần giúp các bản thu nhạc số ngày càng hay hơn. Có thể nói từ ngày digital xuất hiện, CD đã mang chất  âm cực kỳ hay, bất chấp việc tín đồ của đĩa than vẫn cho rằng đĩa than nghe hay hơn nhạc số.

Nói vậy không có nghĩa là chúng sẽ nghe giống nhau nhưng cả hai đều rất hay. Do đó người dùng nên suy nghĩ trước khi đưa ra lựa chọn hoặc tốt nhất là chọn cả hai để thưởng thức.

------------------

Xem thêm:  Nhạc Lossless là gì? Để trải nghiệm được nhạc Lossless cần những thiết bị gì?