Chuyên ngành

Âm thanh HI-FI là gì? Bạn đã hiểu đúng chưa?

Có thể bạn đã từng được nghe đâu đó cụm từ “âm thanh Hi-Fi” hay “hệ thống âm thanh Hi-Fi” nhưng lại không hiểu chính xác nó là gì. Vậy âm thanh HiFi là gì? Âm thanh Hi-Fi có đặc điểm gì? Hãy cùng HD Audio đi tìm câu trả lời đó trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm âm thanh HI-FI - không phải ai cũng hiểu đúng và đủ

Khi chọn mua dàn âm thanh, chúng ta thường thấy các từ HiFi và Hi-End được ghi ở rất nhiều nơi. Vậy HiFi là gì?

Âm nhạc là một thứ không thể thiếu được đời sống của con người, âm nhạc giúp con người ta trở nên yêu đời hơn, nó giúp giảm căng thẳng và phấn chấn hơn, có rất nhiều các “tín đồ” âm nhạc họ luôn thích thưởng thức và tìm hiểu về âm thanh tạo ra bởi dàn nhạc Hi-fi.

Hi-fi được viết tắt từ cụm từ tiếng anh “ High Fidelity”, được hiểu là độ chân thật cao. Nói như vậy nghĩa là người ta sử dụng cụm từ Hi-fi để đánh giá mức độ chân thật của âm thanh, chỉ số Hi-fi càng cao thì chất âm sẽ càng hay và càng tinh tế, sáng tạo, thu hút được sự chú ý của người nghe.

Âm thanh trước khi đến được tai người nghe sẽ được truyền qua một loạt các thiết bị như amplyloamicro,… tùy thuộc vào chất lượng của các thiết bị mà chất lượng của âm thanh sẽ bị biến đổi ít nhiều. Khi đó người ta sẽ xét đến Hi-Fi, nếu Hi-Fi càng cao thì điều đó chứng tỏ âm thanh sẽ càng chân thực, càng chuẩn và ngược lại, nếu Hi-Fi thấp thì âm thanh đã bị biến đổi nhiều và không giữ được tính trung thực.

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa HI-FI và HI-END

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Hi-Fi và Hi-End vì phát âm gần giống nhau và thường được dùng để nói về các thiết bị âm thanh. Đặc biệt với những người có vốn tiếng anh hạn chế thì thường đánh đồng 2 từ này với nhau. Tuy nhiên trên thực tế Hi-Fi và Hi-End là hai từ hoàn toàn khác nhau, dùng để nói đến các đối tượng khác nhau.

- Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực của âm thanh, thể hiện tính chất của âm thanh.

- Hi-End được dùng để nói về chủng loại, mức giá của thiết bị âm thanh, thể hiện mức độ cao cấp của thiết bị âm thanh.

Mặc dù khác nhau về định nghĩa nhưng chúng lại có mối liên hệ khá mật thiết. Họ dùng Hi-Fi để đánh giá Hi-End. Bởi vậy nên những người không có sự tìm hiểu rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Khi độ chân thực, chất lượng âm thanh càng cao sẽ khiến mức giá thành cũng như độ cao cấp của thiết bị càng cao.

Cẩm nang để bạn lựa chọn được một dàn âm thanh HI-FI cực chuẩn

Bản chất của hệ thống âm thanh Hifi có mức chi phí tương đối cao so với dàn karaoke gia đình nên bạn cần xem nhu cầu thực sự của mình là gì. Sau đó, để có thể lựa chọn được một dàn âm thanh HIFI cực chuẩn thì bạn cần xem xét kỹ các tiêu chí sau:

- Khả năng kinh tế của bạn là bao nhiêu?

- Diện tích không gian phòng phù hợp với dàn âm thanh như nào?

- Bạn phù hợp với phong cách, thể loại nhạc nào?

- Các nguồn nhạc cho một hệ thống HIFI sẽ gồm những thiết bị âm thanh gì?

- Ampli trong hệ thống âm thanh Hi-Fi là một công đoạn cần phải xem xét và cân nhắc kỹ

- Hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi, phần này sẽ chiếm 1/3 tổng vốn ngân sách còn lại cho hệ thống

Sau khi đã trả lời được những câu hỏi trên thì bạn cần:

> Tìm hiểu qua các dàn âm thanh HIFI mà các bạn đang muốn mua thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như Google, Youtube,..

> Chỉ mua dàn âm thanh tại những cơ sở âm thanh thật sự uy tín

Trên đây, HD Audio đã giới thiệu đến các bạn những thông tin tổng quan nhất về hệ thống âm thanh HIFI. Mọi thắc mắc về bài viết các bạn vui lòng liên hệ ngay đến HD Audio để được giải  đáp chi tiết nhé.

-----------------------

Xem thêm: Góc giải đáp: “Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không?”