Chuyên ngành

Góc giải đáp: “Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không?”

“Dùng dây tín hiệu làm dây loa có được không?” - Đây là câu hỏi khiến nhiều anh em mới chơi nhạc còn thắc mắc bởi mỗi loại dây lại có những thiết kế, cấu trúc và mục đích sử dụng khác nhau. Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì hãy tham khảo bài viết ngay nhé.

Phân biệt dây loa và dây tín hiệu

Dây loa và dây tín hiệu (gọi chung là dây dẫn) là những bộ phận quan trọng trong hệ thống hi-fi hoặc home theater, việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn.

a) Dây loa

Dây loa là một phụ kiện âm thanh không thể thiếu trong bất cứ một dàn âm thanh nào. Chúng thực hiện chức năng truyền tải tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị trong hệ thống. Tuy chỉ là một phụ kiện nhỏ trong toàn bộ hệ thống âm thanh nhưng dây loa lại như mạch của con người, không có thì dàn âm thanh đó không thể vận hành được.

Chức năng chính của dây loa đối với hệ thống đó là làm cầu nối giúp truyền tải tín hiệu âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Đảm bảo được âm thanh truyền đi có hiệu quả là phát được ra thiết bị đầu cuối là loa. Cụ thể dây loa làm nhiệm vụ truyền dẫn các tín hiệu âm thanh mức cao từ amply để tới loa. Các tín hiệu âm thanh trong dòng điện là những tín hiệu đã được khuếch đại trong amply.

Cấu tạo dây loa: Chúng có cấu tạo rất đơn giản với 2 dây đồng ở bên trong giống kiểu hai dây điện âm và dương. Và chúng sẽ được sản xuất với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, điều đó tùy thuộc vào công suất và mức độ của dàn âm thanh lớn hay nhỏ.

b) Dây tín hiệu

Dây tín hiệu âm thanh là phụ kiện được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh từ thiết bị này sang một hoặc nhiều thiết bị khác. Dây dẫn chính là quãng đường mà tín hiệu âm thanh bắt buộc phải đi qua. Nếu như đường truyền tín hiệu âm thanh tốt thì tín hiệu sẽ nhanh, an toàn và ngược lại.

Nói một cách đơn giản, dây tín hiệu âm thanh là loại dây thực hiện nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu mức thấp giữa các thiết bị nguồn như đầu CD, tuner,...với DAC, preampli và giữa preampli với amply công suất.

Cấu tạo của dây tín hiệu âm thanh tương đối đơn giản gồm có 3 phần đó chính là sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Điểm chung của dây dẫn tín hiệu âm thanh với dây loa đó chính là vỏ và sợi dẫn.

Vậy có dùng dây tín hiệu làm dây loa được không?

Câu trả lời mà HD Audio đưa ra là CÓ, dây tín hiệu hoàn toàn có thể thay thế cho dây loa nếu được sử dụng đúng cách!

Như chúng ta đã biết, mỗi loại dây đều có những nhiệm vụ và vai trò riêng. Nói như vậy có nghĩa là dây tín hiệu sẽ chỉ làm tốt vai trò truyền tín hiệu, còn dây loa sẽ chỉ làm tốt vai trò truyền tín hiệu âm thanh mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dây loa và dây tín hiệu trong khoảng cách từ 1-4m thì 2 loại dây này lại hoạt động tương tự như nhau.

Cụ thể, khi chiều dài dây sử dụng chỉ trong khoảng 4m, tối ưu nhất là từ 2-3m thì các yếu tố vật lý (tiết diện, vật liệu, thành phần) chưa đủ để ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vì vậy bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng dây tín hiệu làm dây loa. Nhưng khi vượt quá 4m, bạn sẽ thấy âm lượng của dây tín hiệu bị nhỏ hơn dây loa, lúc này chất lượng, độ sạch và trong của âm thanh sẽ bị biến đổi và không được hay nữa.

Tổng hợp các loại dây kết nối chính hãng, giá tốt tại HD Audio XEM NGAY

Tại HD Audio hiện đang cung cấp rất nhiều các loại dây loa và dây tín hiệu chính hãng, đảm bảo chất lượng tốt nhất trong khả năng. Do đó nếu các bạn đang có nhu cầu mua dây loa và dây tín hiệu thì hãy liên hệ tới HD Audio ngay nhé.

------------------------

Xem thêm: Điểm danh 7 nguyên nhân gây cháy loa âm thanh ai cũng dễ mắc phải